ಮೈದಾ - 2 ಕಪ್
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ - 2 ಕಪ್ (ಬೇಯಿಸಿ, ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಚೂರು ಮಾಡಿದ್ದು)
ಬೇಯಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳು - ½ ಕಪ್ (ಬಟಾಣಿ, ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕ್ಯಾರೆಟ್, ಬೀನ್ಸ್)
ಈರುಳ್ಳಿ - ¼ ಕಪ್ (ಸಣ್ಣಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು - ¼ ಕಪ್ (ಸಣ್ಣಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಹಸಿಮೆಣಸು - 1-2 (ಸಣ್ಣಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಜೀರಿಗೆ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಖಾರ ಪುಡಿ - ¼ - ½ ಚಮಚ
ಗರಂ ಮಸಾಲ ಪುಡಿ - ¼ - ½ ಚಮಚ
ಚಾಟ್ ಮಸಾಲ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಸೋಂಪು - ½ ಚಮಚ
ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಎಣ್ಣೆ
ಮಸಾಲೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ - ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ, ಸೋಂಪು ಸೇರಿಸಿ, ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಂಬಣ್ಣ ಬರುವವರೆಗೆ ಹುರಿಯಬೇಕು. ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಯಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು (ಬೇಯಿಸಿದ ತರಕಾರಿಯನ್ನು, ಒಂದು ಬಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿ ನೀರಿನ ಅಂಶವನ್ನೆಲ್ಲಾ ತೆಗೆಯಬೇಕು) ಹಾಕಿ 2 ನಿಮಿಷ ಹುರಿದುಕೊಂಡು, ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮಸಾಲೆಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹಾಗು ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಕೂಡ ಹಾಕಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ, ಒಲೆಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಇಡಬೇಕು.
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು - ¼ ಕಪ್ (ಸಣ್ಣಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಹಸಿಮೆಣಸು - 1-2 (ಸಣ್ಣಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಜೀರಿಗೆ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಖಾರ ಪುಡಿ - ¼ - ½ ಚಮಚ
ಗರಂ ಮಸಾಲ ಪುಡಿ - ¼ - ½ ಚಮಚ
ಚಾಟ್ ಮಸಾಲ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಸೋಂಪು - ½ ಚಮಚ
ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಎಣ್ಣೆ
ಮಸಾಲೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ - ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ, ಸೋಂಪು ಸೇರಿಸಿ, ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಂಬಣ್ಣ ಬರುವವರೆಗೆ ಹುರಿಯಬೇಕು. ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಯಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು (ಬೇಯಿಸಿದ ತರಕಾರಿಯನ್ನು, ಒಂದು ಬಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿ ನೀರಿನ ಅಂಶವನ್ನೆಲ್ಲಾ ತೆಗೆಯಬೇಕು) ಹಾಕಿ 2 ನಿಮಿಷ ಹುರಿದುಕೊಂಡು, ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮಸಾಲೆಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹಾಗು ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಕೂಡ ಹಾಕಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ, ಒಲೆಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಇಡಬೇಕು.
ಸಮೋಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಮೈದಾಪುಡಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ, 3-4 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಬೇಕು, ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ನಾದಿಕೊಂಡು, ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 30 ನಿಮಿಷ ಮುಚ್ಚಿಡಬೇಕು.
ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಣ್ಣ ಗೋಲಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ, ಚಪಾತಿಯಂತೆ ಲಟ್ಟಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಚಾಕುವಿನಿಂದ ಅರ್ಧ ಚಂದ್ರಾಕೃತಿಗೆ ಕತ್ತರಿಸಿ, ಎಲ್ಲಾ ಬದಿಗಳಿಗೆ ತೆಳ್ಳಗೆ ನೀರು ಸವರಬೇಕು. ನಂತರ coneನ ಶೇಪ್ ನಲ್ಲಿ ಮಡಚಿ ಒಳಗೆ ಮಸಾಲೆಯನ್ನು ತುಂಬಿ, ಕೊನೆಗೆ ಮೇಲಿನ ಭಾಗವನ್ನು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಮುಟ್ಟಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಚ್ಚಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದರೆ ಸಮೋಸ ಸಿದ್ದ.
ಮೈದಾಪುಡಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ, 3-4 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಬೇಕು, ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ನಾದಿಕೊಂಡು, ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 30 ನಿಮಿಷ ಮುಚ್ಚಿಡಬೇಕು.
ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಣ್ಣ ಗೋಲಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ, ಚಪಾತಿಯಂತೆ ಲಟ್ಟಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಚಾಕುವಿನಿಂದ ಅರ್ಧ ಚಂದ್ರಾಕೃತಿಗೆ ಕತ್ತರಿಸಿ, ಎಲ್ಲಾ ಬದಿಗಳಿಗೆ ತೆಳ್ಳಗೆ ನೀರು ಸವರಬೇಕು. ನಂತರ coneನ ಶೇಪ್ ನಲ್ಲಿ ಮಡಚಿ ಒಳಗೆ ಮಸಾಲೆಯನ್ನು ತುಂಬಿ, ಕೊನೆಗೆ ಮೇಲಿನ ಭಾಗವನ್ನು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಮುಟ್ಟಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಚ್ಚಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದರೆ ಸಮೋಸ ಸಿದ್ದ.
ಆದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಎಣ್ಣೆ ಜಾಸ್ತಿ ಕಾಯಬಾರದು. ಸಣ್ಣ ತುಂಡು, ಚಪಾತಿಯನ್ನು ಹಾಕಿದಾಗ ಅದು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬರಬಾರದು. ಇದನ್ನು ಟೊಮೇಟೊ ಸಾಸ್ ಅಥವಾ ಸಿಹಿ ಚಟ್ನಿ ಮತ್ತು ಖಾರ ಚಟ್ನಿಯ ಜೊತೆ ಸವಿಯಬೇಕು.
ಸಿಹಿ ಚಟ್ನಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ
ಖರ್ಜೂರ - 4-5
ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು - ಸಣ್ಣ ನಿಂಬೆಯ ಗಾತ್ರದ್ದು
ಬೆಲ್ಲ - 1-2 ಟೇಬಲ್ ಸ್ಪೂನ್
ಉಪ್ಪು - ಸ್ವಲ್ಪ
ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ - 1/2 ಚಮಚ
ಖರ್ಜೂರ ಹಾಗು ಹುಣಸೆಹಣ್ಣನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು, ಪುನ: ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಗಟ್ಟಿಯಾಗುವ ತನಕ ಕುದಿಸಬೇಕು. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪು ಹಾಗು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ, ಒಮ್ಮೆ ಕುದಿಸಿ ತೆಗೆಯಬೇಕು.
ಖರ್ಜೂರ - 4-5
ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು - ಸಣ್ಣ ನಿಂಬೆಯ ಗಾತ್ರದ್ದು
ಬೆಲ್ಲ - 1-2 ಟೇಬಲ್ ಸ್ಪೂನ್
ಉಪ್ಪು - ಸ್ವಲ್ಪ
ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ - 1/2 ಚಮಚ
ಖರ್ಜೂರ ಹಾಗು ಹುಣಸೆಹಣ್ಣನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು, ಪುನ: ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಗಟ್ಟಿಯಾಗುವ ತನಕ ಕುದಿಸಬೇಕು. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪು ಹಾಗು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ, ಒಮ್ಮೆ ಕುದಿಸಿ ತೆಗೆಯಬೇಕು.
3 comments:
Super Vanitha!
ವಿನುತಾ ಮೇಡಮ್,
ಸಿಕ್ಕಾಪಟ್ಟೆ ಸಕ್ಕಾತ್ತಾಗಿದೆ..ನೀವು ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡೆ ಇಂಥವುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಬಡಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗಂತು ತುಂಬಾ ಖುಷಿ...ಹೀಗೆ ಬರುತ್ತಿರಲಿ...
ಧನ್ಯವಾದಗಳು...
Wonder full Tips..
STC Technologies
Post a Comment