My photo
ಕರಾವಳಿ ಹುಡುಗಿ :)

Sunday, January 24, 2010

ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಗೊಜ್ಜು / BITTERGOURD GOJJU


ಹಾಗಲಕಾಯಿ - 1
ಉಪ್ಪು - 1 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
ಸಕ್ಕರೆ - 4-5 ಚಮಚ
ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ (ಬ್ಯಾಡಗಿ) - 1 ಚಮಚ
ಮೆಂತೆ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ (ಮೆಂತೆಯನ್ನು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕದೆ ಹುರಿದು ಪುಡಿ ಮಾಡಿ)

ಹಳದಿ ಪುಡಿ - ¼ ಚಮಚ
ಎಣ್ಣೆ - 4 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
ಹುಣಸೆ ರಸ - 4 ಚಮಚ (ಲಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣನ್ನು ಬಿಸಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ 10 ನಿಮಿಷ ನೆನೆಸಿ ರಸ ತೆಗೆದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ)
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ :

ಸಾಸಿವೆ - ¼ ಚಮಚ

ಕರಿಬೇವು 5-6 ಎಲೆ

ಹಿಂಗು - ಚಿಟಿಕೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:

ಹಾಗಲಕಾಯಿಯನ್ನು ತೊಳೆದುಕೊಂಡು ಎರಡು ಭಾಗ ಮಾಡಿ, ಬೀಜವನ್ನು ತೆಗೆದು, ಹಾಗಲಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿ. ಈ ತುಂಡುಗಳಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಒಂದು ಗಂಟೆ ಮುಚ್ಚಿಡಿ. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹಿಂಡಿ ರಸವನ್ನೆಲ್ಲ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ.
ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಧ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಹಾಗಲಕಾಯಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಗುಚುತ್ತಾ, 10-15 ನಿಮಿಷ crisp ಆಗುವ ತನಕ ಹುರಿಯಿರಿ. ಈಗ ಇನ್ನೊಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಒಗ್ಗರಣೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಈರುಳ್ಳಿ ಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಕೆಂಪಗಾಗುವ ತನಕ (10 ನಿಮಿಷ) ಹುರಿದುಕೊಂಡು, ಹಳದಿ ಪುಡಿ, ಮೆಂತ್ಯದ ಪುಡಿ, ಹಾಗು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ ಒಂದು ನಿಮಿಷ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ಹುರಿದ ಹಾಗಲ ಕಾಯಿ, ಸಕ್ಕರೆ, ಹುಣಸೆ ರಸ ಹಾಕಿ 5-10 ನಿಮಿಷ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನಂಶ ಆರುವ ತನಕ ಕುದಿಸಿರಿ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರುಚಿ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಬೇಕಿದ್ದರೆ
ಸಕ್ಕರೆ, ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಈ ಗೊಜ್ಜು ಮೊಸರನ್ನದೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.

8 comments:

ಸವಿಗನಸು said...

ವನಿತಾ,
ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಎಷ್ಟೊ ಜನ ತಿನ್ನೊಲ್ಲ...ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದ್ರೆ ಖಂಡಿತ ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ....
ಚೆಂದದ ವಿವರ....

ಸಾಗರದಾಚೆಯ ಇಂಚರ said...

ವನಿತಾ
ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಗೊಜ್ಜು ಮಾಡೋಣವೆಂದರೆ
ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಇಲ್ಲಿ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ
ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ತಿನ್ನುತ್ತೇವೆ :)

Asha said...

Vanitha, it's so wonderful to see your Kannada blog. I would spend sometime today going thru' all the recipes here. I have added to my reader too, I will be checking often. See you every Wednesday at FH too. Thanks for letting me know your place here.
My mom and husband is from around Hasaan and my dad is from around Mysore, so I am familiar with both cooking styles. Brother is in Bangalore. Nice to meet you! :))

Asha said...

Oh forgot, Hagalkai Gojju looks wonderful. I don't get it often but we love it with akki rotti.

ಜಲನಯನ said...

Haagalla Kayi Gojju...
hahahaha

shivu said...

ವನಿತಾ,

ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಅಂದ್ರೆ ಕಹಿ ಅಂತ ನಾನು ತಿನ್ನೋಲ್ಲ. ನೀವು ಕೊಟ್ಟಿರೋ ರೆಸಿಪಿ ನೋಡಿದ್ರೆ ಒಮ್ಮೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು ಅನ್ನಿಸುತ್ತೆ...

NilGiri said...

ವನಿತಾ,

ನೆನ್ನೆ ನೀವು ಹೇಳಿದಂತೆ " ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಗೊಜ್ಜು" ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ಬದಲು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿದ್ದೆ...ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಂತು. ಇಷ್ಟು ದಿನ ಯಜಮಾನರು ನಾನೇನೇ ಅಡಿಗೆ ಮಾಡಿದರೂ ಅದನ್ನು ಅವರಮ್ಮನ ಅಥವಾ ಅವರಜ್ಜಿಯ ಅಡಿಗೆಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನೆನ್ನೆ ನನ್ನ ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಗೊಜ್ಜಿಗೆ ಪುಲ್ A+ :)

ವನಿತಾ / Vanitha said...

Thanks my dear friends..:)

@Nilgiri..Nimge Special thanks..howdu sakkare/ bella yavudaadroo upayogisabahudu..